Giá xăng dầu hôm nay (5-7): Cung giảm, giá tăng

dau reuters 123
Rate this post

Giá dầu thế giới

Theo Reuters, kết thúc phiên giao dịch ngày 4-7, giá dầu tăng 2% khi thị trường cân nhắc việc cắt giảm nguồn cung trong tháng 8 của các nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia và Nga trước triển vọng kinh tế toàn cầu yếu.

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,6 USD, tương đương 2,14%, lên mức 76,25 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,44 USD, lên mức 71,23 USD/thùng.

Ngày 3-7, Saudi Arabia cho biết sẽ kéo dài việc cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày sang tháng 8. Cũng trong tháng 8, Nga và Algeria sẽ tình nguyện giảm mức sản lượng và xuất khẩu lần lượt là 500.000 thùng/ngày và 20.000 thùng/ngày.

Theo nhà phân tích Tamas Varga của PVM, nếu được thực hiện đầy đủ, tổng sản lượng cắt giảm sẽ lên tới 5,36 triệu thùng/ngày trong tháng 8, thậm chí có thể nhiều hơn do một số thành viên thuộc OPEC+ không thể hoàn thành hạn ngạch sản lượng của họ.

Tổng mức cắt giảm hiện tại đang ở mức hơn 5 triệu thùng/ngày, tương đương 5% sản lượng dầu toàn cầu.

Andrew Lipow, Chủ tịch của Lipow Oil Associates có trụ sở tại Houston cho biết: “Rõ ràng, Saudi Arabia đang thực hiện các bước chủ động và phủ đầu để ổn định giá dầu thô”. Theo Lipow, sự cắt giảm này của Saudi Arabia nhằm đẩy giá dầu chạm mốc 80 USD/thùng để duy trì ngân sách trong nước của họ.

xem thêm>>   Honda BR-V 2023 gia nhập thị trường Việt Nam, giá từ 661 triệu đồng

Tuy nhiên, thị trường sẽ chờ đợi để xác minh việc cắt giảm đã công bố của Nga và những lo ngại liên quan đến việc lãi suất sẽ tiếp tục tăng cao sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu toàn cầu, Lipow cho biết thêm.

Cả dầu Brent và WTI đều đã giảm khoảng 1% trong phiên trước đó do triển vọng kinh tế vĩ mô ảm đạm đã xóa sạch mức tăng đầu phiên.

Thị trường Mỹ đã đóng cửa trong ngày 4-7 trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh (4-7).

Craig Erlam, nhà phân tích của OANDA, nhận xét sau thông báo cắt giảm sản lượng của ba quốc gia nói trên, có rất ít thay đổi trong việc tăng giá dầu. “Chỉ khi có một sự đột phá đáng kể, tức là giá dầu phỉa hơn 77 USD/thùng, mới cho thấy điều gì đó đã thay đổi, nếu không, giao dịch giới hạn phạm vi có thể tiếp tục”, Erlam cho biết.

Các cuộc khảo sát kinh doanh đã cho thấy sự sụt giảm trong hoạt động của các nhà máy toàn cầu do nhu cầu chậm ở Trung Quốc và châu Âu. Tương tự, hoạt động sản xuất của Mỹ cũng tiếp tục giảm trong tháng 6 xuống mức được ghi nhận lần cuối trong đợt đại dịch Covid-19 đầu tiên. Cụ thể, PMI sản xuất giảm xuống 46 trong tháng 6 từ 46,9 trong tháng 5.

Các nhà phân tích của Commerzbank cho biết, ngay trước khi có thông báo cắt giảm sản lượng tự nguyện của Saudi Arabia, Nga, và Algeria, dữ liệu của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) cho thấy thị trường dầu mỏ có thể bị thiếu hụt nguồn cung khoảng 2 triệu thùng/ngày trong quý III và IV năm nay.

xem thêm>>   Vẻ huyền ảo của siêu trăng Sấm Sét đầu tiên trong năm 2023 khiến người Việt ngẩn ngơ

Theo các nhà phân tích, giá dầu đã không “nhảy vọt” sau thông tin về cắt giảm sản lượng phần lớn là do lo ngại về nhu cầu đối với sự phục hồi kinh tế chậm của Trung Quốc sau khi dỡ bỏ các hạn chế về đại dịch. Trong khi đó, lãi suất ở Mỹ và châu Âu dự kiến sẽ tăng hơn nữa để giải quyết tình trạng lạm phát cao kéo dài.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 5-7 cụ thể như sau:
Xăng E5 RON 92 không quá 20.470 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 21.428 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 18.169 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 17.926 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 14.623 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính – Công Thương điều chỉnh tại kỳ điều hành giá chiều 3-7 với giá xăng giảm trong khoảng 400-600 đồng/lít, giá dầu giảm nhẹ, cao nhất là 30 đồng/lít, duy nhất giá dầu mazut tăng 36 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên Bộ quyết định không trích lập Quỹ Bình ổn giá đối với mặt hàng xăng dầu, đồng thời, không chi quỹ với tất cả mặt hàng xăng, dầu.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 19 lần điều chỉnh, trong đó 9 lần tăng, 7 lần giảm, và 3 lần giữ nguyên.

MAI HƯƠNG 

Xem thêm video tại Youtube Giá xăng trong nước hướng đến lần giảm thứ 4 liên tiếp

VTVcab Tin tức là kênh tin tức online chính thức của Truyền hình Cáp Việt Nam.
Đăng Ký kênh cập nhật tin tức mới nhất: https://bit.ly/2V6YXRp
———————————————————————————————————–
Trung tâm Online – Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam
Địa chỉ: số 3 ngõ 84 phố Ngọc Khánh, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Website: https://www.vtvcab.vn/
Email: trungtamonline@vtvcab.vn
Bản quyền thuộc về VTVcab – Truyền Hình Cáp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *